Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ 16 ก.พ.67 พูดคุยกับ นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ MTS Gold

- Advertisement -

1,683

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำ วันนี้ 16 ก.พ.67

สัมภาษณ์พิเศษ น.พ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท MTS Gold แม่ทองสุก

ราคาทองคำ gold spot กลับมายืนเหนือ $2,000 มองเป็นแค่ technical rebound แนวโน้ม spot อาจลงได้ลึกถึง $1,970

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำ วันนี้

น.พ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท MTS Gold แม่ทองสุก กล่าวกับ GoldAround ว่า

เมื่อวานนี้ราคาทองคํา gold spot มีการเคลื่อนไหวในลักษณะของ technical rebound โดยสามารถขึ้นมายืนเหนือระดับ 2,000 ดอลลาร์ได้

แต่ยังมองว่าเป็นการรีบาวด์เพื่อลงต่อ เพราะในมุมมองทางเทคนิค gold spot ยังอยู่ในแนวโน้มขาลงระยะสั้น (2-3 เดือน)

โดยคาดว่า อาจจะขึ้นไปทดสอบแถว 2,010 ดอลลาร์ และหากว่าสามารถกลับไปยืนเหนือ 2,035-2,040 ดอลลาร์ ได้ แนวโน้มขาขึ้นจะกลับคืนมา แต่หากราคาเลือกที่จะลงต่ออาจจะปรับตัวลดลงไปได้ถึง 1,970 ดอลลาร์

- Advertisement -

ทั้งนี้ สาเหตุที่ราคาทองคํา gold spot กลับมาเคลื่อนไหวเหนือ 2,000 ดอลลาร์ เพราะได้แรงหนุนจากดัชนีดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงมาแถว 104.41 จุด และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ปรับตัวลดลง -0.02 % มาอยู่ที่ระดับ 4.236% หลังการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ โดยเฉพาะ Retail Sales m/m, Core Retail Sales m/m ออกมาน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์

ที่สำคัญ การออกมาให้สัมภาษณ์ของ นายออสตัน กูลส์บี ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาชิคาโก ที่ระบุว่า เฟดจะยังคงมีแนวโน้มปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง ถึงแม้อัตราเงินเฟ้ออยู่สูงเกินคาดเล็กน้อยในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า และได้กล่าวเสริมว่า เฟดไม่ควรที่จะรอนานเกินไป ก่อนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง

ซึ่งคำพูดของ นายออสตัน กูลส์บี ค่อนข้างจะสวนทางกลับการออกมาแสดงความเห็นของประธานเฟดสาขาต่าง ๆ ที่ยังหนุนให้เฟดคงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงอยู่จนกว่าเงินเฟ้อ CPI จะปรับลดลง

ซึ่งตัวเลขเดือนล่าสุด ยังอยู่ในระดับ 3% ยังห่างจากเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% ทำให้ตลาดคาดว่า เฟดจะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุม FOMC เดือน มี.ค.

อย่างไรก็ดี ยังมองว่าเฟดต้องลดดอกเบี้ยในปีนี้ แต่ระยะเวลาอาจจะเลื่อนออกไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับตัวเงินเฟ้อว่าจะลดลงได้เร็วเพียงไร

แต่ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อลดลงได้ยาก ก็คือ ราคาน้ำมัน หากว่ายังคงอยู๋ในระดับสูง ก็จะเป็นตัวขัดขวางให้เงินเฟ้อลดลงได้เร็ว ในทางกลับกัน หากว่าราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นทะลุ 100 ดอลลาร์ต่อบาเรล เงินเฟ้อก็อาจจะดีดกลับ และอาจจะทำให้เฟดต้องหวนกลับมาขึ้นดอกเบี้ย ก็เป็นได้เช่นกัน

ปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดอาจจะทำให้การคาดการณ์เรื่องของการลดดอกเบี้ยของเฟดต้องเลื่อนออกไป ซึ่งจะผลต่อแนวโน้มการปรับขึ้นของราคาทองคำเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดี หากจะมองในภาพใหญ่แล้ว ราคาทองคำก็ยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น แต่การปรับตัวเพิ่มขึ้นอาจจะต้องรอเวลานานขึ้น

นอกจากนั้น ทองคำยังต้องเผชิญกับคู่แข่งสำคัญอย่างคริปโตเคอเรนซี่ ที่ในระยะหลังมูลค่าตลาดโดยรวมมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

มาดูมุมมองทางเทคนิค ราคาทองคําได้ทำ technical rebound หลังจากลงไปทําจุดตํ่าสุดที่ระดับ 1,988 ดอลลาร์ ก่อนขึ้นมาทดสอบแนวต้านทางจิตวิทยาที่ระดับ 2,000 ดอลลาร์

โดยมีแนวต้านหลักที่ระดับ 2,010 ดอลลาร์ และ 2,030 ดอลลาร์ ตามลําดับ โดยแนวโน้มหลักยังคงอยู่ในแนวโน้มทิศทางขาลง ซึ่งอาจจะมีการแกว่งตัวในระยะสั้น ๆ

สําหรับวันนี้ คาดว่าราคาทองคําจะมีกรอบ แนวรับที่ 1,990 ดอลลาร์ และแนวต้านที่ 2,010 ดอลลาร์

ส่วนของราคาทองคําไทย มีแนวรับที่ 34,000 บาทต่อบาททองคํา และมีแนวต้านที่ 34,400 บาทต่อบาททองคํา

โดยจุดซื้อสะสมของทองคำไทย จะอยู่แถว 34,000 บาท หรือต่ำกว่านั้น

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More