Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ทิศทางทองคำ 11-15 ธ.ค.66 คุณภัทริน วชิรคพรรณ เล่งหงษ์คอมโมดิตี้ส์

- Advertisement -

1,832

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำรอบสัปดาห์ 11-15 ธ.ค.66

สัมภาษณ์พิเศษ คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ (LHC)

gold spot อยู่ในทิศทางขาลงระยะสั้น หลังแกว่งตัวแรงร่วม 150 ดอลลาร์ จับตาประธานเฟดแถลงหลังประชุม FOMC

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

.

- Advertisement -

.

รับชมคลิป เกาะติดทิศทางราคาทองคำรอบสัปดาห์

คุณภัทริน วชิรคพรรณ Chief Operation Officer บจ.เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ กล่าวกับ GoldAround ว่า

ราคาทองคำ spot สัปดาห์ที่ผ่านมา เคลื่อนไหวผันผวนร่วม 150 ดอลลาร์ โดยในช่วงเช้าวันจันทร์ (4 ธ.ค.) เปิดตลาดจากระดับ 2,070 ดอลลาร์ ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดตลอดกาลใหม่ที่ 2,148 ดอลลาร์ จากนั้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา ได้ปรับลดลงต่ำลงมาก่อนจะมาปิดตลาดในวันจันทร์ที่ 2,028 ดอลลาร์

จากนั้นในระหว่างสัปดาห์ราคาได้ขยับทิศทางขาลงระยะสั้นก่อนจะลงทำสุดต่ำสุดของสัปดาห์ที่ 1,998 ดอลลาร์ และมาปิดสัปดาห์ที่ 2,004 ดอลลาร์

- Advertisement -

ทั้งนี้ การที่ราคาทองคำ spot ปิดตลาดใต้แนว 2,020 ดอลลาร์ ในทางเทคนิคราคายังคงเป็นขาลงระยะสั้น แต่ในภาพใหญ่ยังอยู่บนแนวโน้มขาขึ้นอยู่

ก่อนหน้านี้ราคาทองคำได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจจะปรับลดดอกเบี้ยเร็วกกว่าที่คาด โดยนักวิเคราะห์มองว่าอาจจะเป็นในช่วงไตรมาสแรกปีหน้า

ประกอบกับ ทีมนักเศรษฐศาสตร์ของโกลด์แมน แซคส์ คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ในการประชุมทุกเดือนตั้งแต่ เดือน เม.ย. 2567 เป็นต้นไป

แต่ทว่าหลังจากที่สหรัฐฯ ได้เปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร เดือน พ.ย. ที่เพิ่มขึ้น 199,000 ตำแหน่ง เพิ่มขึ้นจากเดือน ต.ค. ที่ระดับ 150,000 ตำแหน่ง

ขณะที่ อัตราการว่างงานปรับตัวลงสู่ระดับ 3.7% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.9% ทำให้ตลาดมองว่าธนาคารสหรัฐฯ อาจจะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเร็วขนาดนั้น เพราะข้อมูลเศรษฐกิจแข็งแกร่งเกินคาด

ซึ่งมุมมองดังกล่าวได้หนุนดัชนีดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้น และกลับมากดดันราคาทองคำ

อย่างไรก็ดี ในการประชุม FOMC ในสัปดาห์หน้า (12-13 ธ.ค.) ตลาดยังคาดว่า เฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยไม่เปลี่ยนแปลงในการประชุมดังกล่าว

ทั้งนี้ ต้องติดตามการกล่าวของประธานเฟดหลังการประชุม ถึงแนวโน้มและทิศทางนโยบายดอกเบี้ยของเฟดในปีหน้า

นอกจากนั้น ยังต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ อาทิ ดัชนีราคาผู้บริโภค ดัชนีราคาผู้ผลิต ยอดค้าปลีก และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

กลยุทธ์การลงทุน หลังจากที่ราคาทองคำ gold spot สัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวมากกว่า 150 ดอลลาร์ ภาพรวมราคาเข้าสู่ช่วงพักฐาน โดยยังอยู่บนแนวโน้มขาขึ้นในภาพใหญ่อยู่ ในสัปดาห์นี้รอติดตามอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ และแถลงการณ์จาก FED ในช่วงกลางสัปดาห์

ทั้งนี้ โซนแนวรับสำคัญของ ราคาทองคำ gold spot หากหลุด 2,000 ดอลลาร์ แนวถัดไปอยู่ที่ 1,985-1,975 ดอลลาร์ และ 1,940-1,930 ดอลลาร์ ตามลำดับ

โดยขอให้นักลงทุนรอดูสัญญาณกลับตัวก่อนเข้าซื้ออีกครั้ง ขณะที่โซนแนวต้านถัดไปอยู่ที่ 2,040-2,050 ดอลลาร์ และ 2,075-2,080 ดอลลาร์

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More