Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

เกาะติดทิศทางราคาทองคำ 12 ต.ค.66 พูดคุยกับ คุณพีระพงศ์ ออสสิริส

- Advertisement -

2,441

- Advertisement -

เกาะติดทิศทางราคาทองคำวันนี้ 12 ต.ค.66

พูดคุยกับ คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส

จับตา gold spot ยืนเหนือ $1,880 ได้หรือไม่ เพื่อยืนยันกลับมาการเป็นแนวโน้มขาขึ้น ด้านทองไทยไม่ขยับตาม หลังเงินบาทแข็งค่าหนัก

ดำเนินรายการโดย อนุสรณ์ แก้วประจันทร์ บรรณาธิการข่าว GoldAround.com

คุณพีระพงศ์ วิริยะนุเคราะห์ นักวิเคราะห์การลงทุน บจ.ออสสิริส กล่าวกับ GoldAround ว่า

- Advertisement -

เมื่อวานนี้ (11 ต.ค.) ราคาทองคำ spot ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นแรง มายืนเหนือ 1870 ดอลลาร์ได้ โดยได้แรงหนุนจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธในปาเลสไตน์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

นอกจากนั้น ราคาทองคำ spot ยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ และการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ หลังรายงานการประชุม FOMC เดือน ก.ย. สะท้อนให้เห็นถึงท่าทีของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดที่ระมัดระวังต่อการดำเนินนโยบายการเงินมากขึ้น

ทำให้นักลงทุนในตลาดมองว่าเฟดอาจไม่เดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อ หรือเฟดอาจไม่ได้คงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงได้นานอีก สะท้อนได้จาก FED Watch Tool ของ CME GROUP ล่าสุดที่นักลงทุนได้เพิ่มคาดการณ์ว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยในการประชุม FOMC เดือน พ.ย. จากระดับกว่า 70 % เพิ่มขึ้นเป็น 92.4% ขณะที่อีก 7.6% คาดว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในรายงานการประชุมยังไม่ปิดโอกาสที่เฟดอาจจะขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งสุดท้ายเดือน ธ.ค. แต่ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เฟดระบุเฟดควรจะดำเนินการอย่างระมัดระวังในการตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยในอนาคต โดยควรจะอิงตามข้อมูลเศรษฐกิจที่ได้รับมา มากกว่าที่จะกำหนดแนวทางอัตราดอกเบี้ยไว้ล่วงหน้า

ส่วนประเด็นที่ต้องติดตามวันนี้หลัก ๆ ก็คือ ความคืบหน้าสถานการณ์สู้รับระหว่าง อิสราเอล-กลุ่มฮามาส หากสถานการณ์รุนแรงมากขึ้น อาจดันราคาทองคำพุ่งได้ต่อ

- Advertisement -

นอกจากนั้น ในช่วงค่ำสหรัฐฯ จะเผยรายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือน ก.ย. หากอัตราเงินเฟ้อ CPI ชะลอลงตามที่ตลาดคาดการณ์ หรือชะลอลงมากกว่าคาด ก็จะหนุนคาดการณ์ที่เฟดจะคงดอกเบี้ย จะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำทันที

เมื่อไปมองทางด้านเทคนิค หลังจากราคาทองคำ spot สามารถทรงตัวยืนเหนือ 1,850 ดอลลาร์ ได้ ทำให้แนวโน้มขาขึ้นกลับมาคลุมตลาด และเป้าหมายถัดอยู่ที่ 1,880 ดอลลาร์ หากเบรคไม่ผ่าน แนะแบ่งขายทำกำไรออกมาก่อนเนื่องจาก time fame 4H เข้าเขต overbought อาจเผชิญแรงเทขายตามมา

ทั้งนี้ แนวโน้มขาขึ้นจะมีความชัดเจน กราฟจะต้องสามารถเบรคแนวต้าน 1,880 ดอลลาร์ ไปให้ได้ เพื่อ time fame 4H จะกลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้ง โดยจะมีเป้าหมายถัดไปที่ 1,893 ดอลลาร์

ทั้งนี้ ราคาทองคำ spot มีแนวรับที่ 1,873 และ 1,863 ดอลลาร์ ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,880 และ 1,893 ดอลลาร์

ส่วนราคาทองคำไทย แม้ว่าเมื่อวานนี้ราคาทองคำ spot จะปรับตัวเพิ่มขึ้นแรง แต่ทว่าเงินบาทได้กลับมาแข็งค่า หลังเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงตามการคาดการณ์ของตลาดที่ว่าเฟดอาชชะลอขึ้นดอกเบี้ย

ประกอบกับ มีเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติที่กลับเข้ามาซื้อหุ้น และพันธบัตรของไทยเพิ่มขึ้น ทำให้เช้านี้เงินบาทได้เปิดตลาดแถว 36.43 บาทต่อดอลลาร์ และได้แข็งค่าขึ้นมาแถว 36.10 บาทต่อดอลลาร์ ทำให้ราคาทองคำไทยไม่สามารถขยับตามราคาทองคำ spot ได้ และหากราคาทองไทยลงมาแถว 32,150 หรือ 32,000 บาท ก็จะเป็นโอกาสดีในการเข้าซื้ออีกครั้ง

โดยราคาทองคำ 96.5% มีแนวรับที่ 32,250 และ 32,150 บาท ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 32,300 และ 32,450บาท

มาดู สถิติที่น่าสนใจสำหรับราคาทองในตลาดโลกในเดือน ต.ค. ในแต่ละปี 10 ปีย้อนหลัง

1. ราคาทองคำมีส่วนต่างระหว่างราคาสูงสุดกับราคาต่ำสุดของเดือนมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 78 ดอลลาร์

2.ราคาทองคำส่วนใหญ่ปิดลบใน ต.ค. เมื่อเทียบกับราคาปิดในเดือน ก.ย. ในแต่ละปี เกือบ 60% ใน TF1M

3.ราคาทองคำเริ่มฟื้นตัวในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ซึ่งต้นเดือนถือเป็นจังหวะเข้าซื้อที่ราคาเหมาะสม

4.การคาดการณ์ราคาทองในเดือน ต.ค. ปี 2023 เราคาดการณ์ราคาไฮสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 1,950 ดอลลาร์ และคาดการณ์ราคาต่ำสุด ในปี 2023 อยู่ที่ประมาณ 1,805 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามค่านี้เป็นการพยากรณ์เพียงแค่ค่าประมาณเท่านั้น ไม่สามารถแทนความแน่นอนและความแม่นยำในการทำนายได้

- Advertisement -

สภากาแฟ คุยกันสบายๆ นะครับ ツ

- Chat Box -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More