Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 12-02-24 วิเคราะห์โดย LHC

- Advertisement -

419

- Advertisement -

ราคาทอง 12 ก.พ.67

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

  • ราคาทองคำ Gold Spot สัปดาห์ที่ผ่านมาภาพรวมเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ๆ 2015-2045$ ท่ามกลางค่าเงินบาทที่อ่อนค่า
  • ทางด้านกองทุน SPDR ขายลดปริมาณอย่างต่อเนื่องอีกสัปดาห์ โดยลดลงตั้งแต่ต้นปีแล้วมากกว่า -4%

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

  • สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเผย ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือน ม.ค. พบปรับตัวลดลง 0.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และหดตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 โดยดัชนี CPI ที่ปรับตัวลดลงในเดือน ม.ค. เป็นผลมาจากฐานสูงในช่วงเทศกาลตรุษจีนเมื่อปี 2566 โดยปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลเพิ่มเติม ได้แก่ ราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ลดลง โดยเฉพาะราคาผักและเนื้อสัตว์ ทั้งนี้ ความอ่อนแอของดัชนี CPI จีนทำให้นักเศรษฐศาสตร์คาดหวังว่าธนาคารกลางจีน (PBOC) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นอุปสงค์ในประเทศ บิตคอยน์พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทะลุระดับ 47,000 ดอลลาร์ หรือราว 1,687,000 บาทในการซื้อขาย ขณะที่กระแสเงินทุนยังคงหลั่งไหลเข้าสู่กองทุน Spot Bitcoin ETF ของสหรัฐ
  • ประธานาธิบดีจีดีนต่อสายหารือกับประธานาธิบดีรัสเซีย ประเด็นสหรัฐฯแทรกแซงกิจการภายในประเทศของตน โดยสำนักประธานาธิบดีรัสเซียระบุว่า ผู้นำจีนและรัสเซียต่างประณามนโยบายของสหรัฐฯ ที่มักจะแทรกแซงกิจการภายในของรัฐอื่นๆ โดยผู้นำทั้งสองตระหนักดีว่าสหรัฐฯ กำลังดำเนิน ‘นโยบายการกักกันแบบคู่ต่อทั้งสองประเทศในทางปฏิบัติทั้งนี้ชาติตะวันตกเริ่มจับตามองการพยายามขยายอิทธิพลไปทั่วโลกของทั้งรัฐบาลมอสโกและปักกิ่งในช่วงสองปีที่ผ่านมา และมองว่าการที่รัสเซียและจีน เพิ่มความสัมพันธ์ในด้านการค้าและการป้องกันประเทศ เป็นข้อกังวลด้านภัยคุกคาม
  • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 9,000 ราย สู่ระดับ 218,000 รายในสัปดาห์ที่แล้วและต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 221,000 ราย
  • ดอยซ์แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ของเยอรมนี ปรับเปลี่ยนการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะไม่เข้าสู่ภาวะถดถอยในปีนี้เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ลดลง และตลาดแรงงานก็กลับสู่ภาวะสมดุลที่ดีขึ้น โดยอัตราการว่างงานไม่ได้เพิ่มขึ้นมากอย่างมีนัยสำคัญ
  • คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. เปิดเผยภายหลังการประชุม กนง. ว่าที่ประชุมได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทย ปี 2567 ใหม่จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 3.2% ลดลงเหลือ 2.5-3% ซึ่งประมาณการนี้ยังไม่ได้รวมโครงการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทของ รัฐบาลเพราะยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของเวลา

- Advertisement -

ขอขอบคุณ : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More