Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

กูรูเตือนทองพุ่งจากข่าวสงคราม แต่แรงกดดันจากดอลลาร์-บอนด์ยีลด์ยังอยู่

- Advertisement -

2,805

- Advertisement -

กูรูส่งสัญญาณเตือนตลาดทองคำ หลังทะยานแรงจากภัยสงคราม ชี้แรงกดดันจากดอลลาร์และบอนด์ยีลด์ยังอยู่

ในขณะที่สงครามของอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสยังคงทวีความรุนแรงต่อเนื่อง เป็นปัจจัยหลังหนุนให้ราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยง จ่อทดสอบระดับ 2,000 ดอลลาร์ แต่อุปสรรคของทองคำยังอยู่ที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ราคาทองคำ spot ได้พุ่งแรงแตะ 1,977 ดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนต้องการถือทองคำไว้ป้องกันความเสี่ยงในช่วงสุดสัปดาห์ หลังมีรายงานว่ากองทัพอิสราเอลอาจเปิดฉากโจมตีฉนวนกาซาอีกระลอก

หากจะดูภาพรวมรายสัปดาห์ ราคาทองคำ spot ปรับเพิ่มขึ้น 2.51% เป็นการเพิ่มขึ้นแรง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยสัปดาห์ก่อนหน้านี้เพิ่มขึ้น 100 ดอลลาร์ หรือ 5.45%

David Morrison นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ Trade Nation กล่าวว่า ทองคำกำลังทำสิ่งที่ควรทำในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤติ โดยได้ทะลุฝ่าแนวต้านสำคัญทั้งหมดที่ 1,900 ดอลลาร์ 1,950 ดอลลาร์ และ 1,980 ดอลลาร์ และเชื่อว่าจะขึ้นไปยืนเหนือ 2,000 ดอลลาร์ ได้

- Advertisement -

ทั้งนี้ ทองคำไม่เพียงแต่จะฟื้นตัวอย่างน่าประทับใจในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่อิสราเอลบุกถล่มกลุ่มฮามาส แต่ทองคำยังได้แรงหนุนจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังคงจุดยืนว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้

นาย เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ กล่าวที่ Economic Club of New York เมื่อวันพฤหัสบดีว่าธนาคารกลางมุ่งมั่นที่จะลดอัตราเงินเฟ้อลงเหลือ 2% ซึ่งหนุนให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวแตะ 5% สูงสุดในรอบ 16 ปี

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์บางคนตั้งข้อสังเกตว่า ความกังวลเรื่องหนี้ภาครัฐที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสูงขึ้นเช่นกัน

ขณะที่ Ole Hansen หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์สินค้าโภคภัณฑ์ที่ Saxo Bank กล่าวว่า นอกเหนือจากความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์แล้ว ทองคำยังกลายเป็นแหล่งหลบภัยทางเศรษฐกิจอีกด้วย

โดยมองว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ค้าและนักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับนโยบายการคลังของสหรัฐฯ มากขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมระบุว่า คำพูดของประธานเฟดไม่ได้ทำให้ตลาดทองคำหวาดกลัว เนื่องจากความไม่แน่นอนยังคงเพิ่มสูงขึ้น

- Advertisement -

อย่างไรก็ตาม Hansen ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า ในขณะกลุ่มนักลงทุนรายย่อยกำลังให้ความสนใจทองคำ แต่นักลงุทนกลุ่มสถาบันยังไม่ได้มาเข้าร่วมในตลาดทองคำอย่างเต็มตัว

โดย ผู้จัดการสถาบันสินทรัพย์หลายแห่งที่ซื้อขายทองคำผ่านกองทุน ETF ยังคงมุ่งเน้นไปที่ความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่เพิ่มขึ้น จึงยังไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับทองคำอย่างเต็มตัว

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนไม่มั่นใจว่า การปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาทองคำมีความยั่งยืน

โดย Alex Kuptsikevich นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ FxPro ตั้งข้อสังเกตว่า การซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ไม่เคยได้รับการพิสูจน์ว่ามีความยั่งยืน โดยมองว่า ขณะนี้ราคาทองคำได้เพิ่มขึ้นตามกระแสข่าวที่มีแนวโน้มว่าอาจจะผ่อนคลายเร็ว ๆ นี้

แต่ขณะนี้ ทองคำเข้าใกล้โซนการซื้อมากเกินไป ทำให้เสี่ยงต่อการถูกเทขายภายใต้แรงกดดันจากปัจจัยพื้นฐาน เช่น อัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่สูง และการแข็งค่าขึ้นเงินดอลลาร์

ทั้งนี้ ในช่วงต้นความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่หลังจากนั้นราคาก็ปรับลดลงไปต่ำกว่าจุดเริ่มต้นก่อนเกิดการต่อสู้

ซึ่งแม้ว่าในสัปดาห์หน้า นักลงทุนจะยังคงจับตาดูความคืบหน้าของเหตุการณ์สู้รบระหว่าง อิสราเอลและกลุ่มฮามาส แต่ไม่ควรลืมรายงานตัวทางเศรษฐกิจสำคัญ ๆ ที่อาจทำให้ราคาทองคำความผันผวนได้เช่นกัน โดยในวันพฤหัสสหรัฐฯ จะเปิดเผยตัวเลข GDP ไตรมาสที่ 3 ประมาณการณ์ครั้งแรก

โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะฟื้นตัว เป็นเหตุให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 16 ปี นอกจากนั้น ในวันศุกร์จะมีตัวเลขเงินเฟ้อผู้บริโภค หรือ PCE ซึ่งเป็นมาตรวันที่เฟดให้ความสำคัญ

ไม่เพียงแค่นั้น ตลาดยังรอดูนโยบายของธนาคารกลางทั่วโลก อาทิ ธนาคารแห่งแคนาดา และธนาคารกลางยุโรป ที่จะประกาศผลการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายการเงิน ซึ่งยังไม่แน่ว่า จะยังขึ้นดอกเบี้ยต่อเพื่อคุมเงินเฟ้อที่ยังปรับตัวเพิ่มขึ้น หรือจะชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยจากความกังวลในเรื่องการขยายตัวของเศรษฐกิจ

ที่มา : Kitco.com

- Advertisement -

สภากาแฟ คุยกันสบายๆ นะครับ ツ

- Chat Box -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More