Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 20-05-24 วิเคราะห์โดย LHC

- Advertisement -

570

- Advertisement -

ราคาทอง 20 พ.ค.67

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

  • ราคาทองคำ Gold Spot สัปดาห์ที่ผ่านปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจ่อเบรกทะลุ All time high อีกครั้ง
  • ทางด้านกองทุน SPDR สัปดาห์นี้กลับมาเข้าซื้อเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

  • ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตรียมระดมทุน 3 แสนล้านหยวน ในโครงการสินเชื่อซื้อบ้านขายไม่ออก ในดอกเบี้ยต่ำมุ่งให้รัฐวิสาหกิจซื้อบ้านไปแปลงเป็นที่อยู่อาศัยราคาถูก
  • วันที่ 16 พฤษภาคม 2567 ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในไตรมาส 1 ปี 2567 ชะลอตัว ด้านอุปสงค์และอุปทาน ยอดโอนกรรมสิทธิ์หด 13.8% บ้านติดลบทุดระดับราคาต่ำสุดรอบ 25 ไตรมาส
  • กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ (IMF) วิจารณ์การตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐในการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนบางรายการว่า ไม่สมควรพร้อมเตือนว่าความตึงเครียดทางเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองประเทศ เสี่ยงจะส่งผลกระทบต่อการค้าและการเติบโตของเศรษฐกิจโลก
  • ราคาทองคำ โลหะเงิน และพลาตินัม ต่างก็ปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งนับตั้งแต่ต้นปีนี้ ขณะที่นักกลยุทธ์หลายรายคาดการณ์ว่าราคาโลหะมีค่าเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะทำสถิติสูงสุดระดับใหม่ ในช่วงหลายเดือนข้างหน้านี้โดย เจซี โอฮารา หัวหน้านักกลยุทธ์ด้านเทคนิคของรอธ แคปิตอล กล่าวว่า “ราคาทองคำ ในขณะนี้มีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นอีกและอาจจะพุ่งขึ้นสูงกว่าสถิติที่เคยทำไว้ในเดือน เม.ย. โดยเราได้กำหนดเป้าหมายทางเทคนิคของราคาทองคำเอาไว้ที่ 2,600 ดอลลาร์”
  • ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียกล่าวต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนขณะเดินทางเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 พ.ค. ว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีนนั้นเปรียบดั่งขุมกำลังที่มั่นคงสำหรับโลกใบนี้นอกจากนี้ ปธน.ปูติน ระบุว่า รัสเซียกับจีนตั้งเป้าจะกระชับความร่วมมือด้านเทคโนโลยีขั้นสูง อวกาศ และการใช้พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และพลังงานหมุนเวียน ตลอดจนภาคส่วนอื่น ๆ
  • สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า จีนเทขายพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ออกโดยกระทรวงการคลังและตราสารหนี้ที่ออกโดยองค์กรของรัฐ (Agency bond) มากเป็นประวัติการณ์ที่ 5.33 หมื่นล้านดอลลาร์ ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า จีนเริ่มกระจายการถือครองสินทรัพย์สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ หลังเผชิญสงครามการค้ารอบใหม่

- Advertisement -

ขอขอบคุณ : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More