Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 19-02-24 วิเคราะห์โดย LHC

- Advertisement -

561

- Advertisement -

ราคาทอง 19 ก.พ.67

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

  • ราคาทองคำ Gold Spot สัปดาห์ที่ผ่านมาภาพรวมค่อนข้างผันผวนโดยแกว่งตัวหลุดกรอบ 2000$ ในช่วงต้นสัปดาห์ และรีบาวน์กลับขึ้นมาในช่วง 2 วันสุดท้าย
  • ทางด้านกองทุน SPDR ขายลดปริมาณเช่นเคย ตรงข้ามกับกองทุนทองคำฝั่งเอเชีย

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

  • ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลดลงในวันศุกร์ (16 ก.พ.) และดัชนี Nasdaq ร่วงลงมากที่สุดหลังการเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ที่สูงเกินคาดได้ลดความหวังที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเร็วๆ นี้
  • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี พลิกพุ่งขึ้นทะลุ 4.3% หลังสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ที่สูงกว่าคาด ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงยาวนานกว่าที่คาดไว้
  • นายราฟาเอล บอสติก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว่า เฟดจะไม่เร่งปรับลดดอกเบี้ยเนื่องจากตลาดแรงงานและเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่งพร้อมกับแสดงความเห็นอย่างระมัดระวังว่าขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเงินเฟ้อของสหรัฐกำลังปรับตัวสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% อย่างยั่งยืนหรือไม่
  • สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐบาลไทยกำลังพิจารณาเสนอขายพันธบัตรรัฐบาล สกุลเงินต่างประเทศ เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี เพื่อระดมทุนในตลาดโลกวงเงิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.6 หมื่นมื่ล้านบาท
  • หนี้ครัวเรือนไทยจ่อโตแซงหน้า GDP ในปี 2566 โดยตามข้อมูลของเครดิตบูโรแสดงให้เห็นว่าในปี 2566 หนี้ครัวเรือนไทยเพิ่มขึ้น 3.7% เมื่อเทียบกับการเติบโตของ GDP ที่คาดว่าจะอยู่ไม่ถึง 2%
  • เศรษฐกิจอังกฤษ เข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคตั้งแต่ Q4/66 โดย GDP หดตัว 0.3% และหดตัวติดต่อกัน 2 ไตรมาส แม้อัตราเงินเฟ้อลดลงอย่างเห็นได้ชัด
  • สถานการณ์หนี้ครัวเรือนของไทยยังน่ากังวล โดยตัวเลขล่าสุดจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูงกว่า 90% ของ GDP และจากการศึกษาพฤติกรรมการใช้จ่าย และทัศนคติทางการเงินของคนรุ่นใหม่หรือ Gen Z มีแนวโน้มเป็นหนี้มากขึ้นในอนาคต และไม่คำนึงถึงการวางแผนการเงินเพื่ออนาคตมากนัก นอกจากนี้ คนรุ่นใหม่ยังนิยมซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย แบบซื้อก่อนจ่ายทีหลัง
  • ตัวเลขหนี้เสียทั้งระบบ ณ สิ้นไตรมาส 4 ปี 2566 ออกมากางโชว์ พบว่ายอดหนี้เสียรวมทะลุ “1 ล้านล้านบาท” ซึ่ง “น่าเป็นห่วงมาก” เพราะ คนกลุ่มกลาง-ล่าง รายได้ยังไม่กลับมาเท่ากับก่อนโควิด แต่ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้นสวนทางกับเงินเฟ้อแถมภาระดอกเบี้ยจ่ายยังเพิ่มขึ้นด้วย

- Advertisement -

ขอขอบคุณ : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More