ราคาทอง 15 ก.ค.68
สภาวะตลาดทอง
ทองคำอ่อนตัว บอนด์ยีลด์ ดอลลาร์พุ่ง ตลาดจับตาเงินเฟ้อสหรัฐฯ ชี้ชะตาดอกเบี้ยเฟด
GOLD SPOT
สูงสุด – 3,374 ดอลลาร์
ต่ำสุด – 3,341 ดอลลาร์
ราคาทองคำแท่ง
สูงสุด – 51,650 บาท
ต่ำสุด – 51,500 บาท
ภาพรวมความเคลื่อนไหวที่ผ่านมา
ราคาทองโลกปรับตัวลง จากเมื่อคืนที่ผ่านมา บอนด์ยิลด์ 10 ปี สหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นยืนเหนือระดับ 4.4% พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนให้ตลาดเกิดความสนใจลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยที่ให้ดอกเบี้ย อีกทั้งเงินสกุลดอลลาร์แข็งค่าต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน จึงส่งผลให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นสกุลเงินดอลลาร์นั้น มีราคาที่ไม่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ ในขณะที่ตลาดยังคงดูท่าทีของ เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งดูแลนโยบายการค้าของ 27 ชาติสมาชิก ที่ได้กล่าวว่า “EU จะยังคงดำเนินนโยบายสองแนวทาง คือ เปิดโต๊ะเจรจาควบคู่ไปกับการเตรียมมาตรการตอบโต้” โดยเหตุการณ์นี้สืบเนื่องมาจากในวันจันทร์ที่ผ่านมา ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเรียกเก็บภาษีศุลกากรจาก EU ในอัตรา 30% โดยมีผลในวันที่ 1 ส.ค.นี้
อย่างไรก็ตาม ในคืนนี้ตลาดยังคงจับตาตัวเลขเงินเฟ้อหรือดัชนี CPI สหรัฐฯ เดือน มิ.ย. โดยนักวิเคราะห์คาดว่าจะขยายตัวขึ้นเมื่อเทียบกับเดือน พ.ค. หากประกาศจริงออกมาตามคาด อาจเป็นปัจจัยกดดันการลดดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ยากขึ้น ทางด้านกองทุน SPDR ถือครองเท่าเดิม รวมสุทธิ 947.64 ตัน
วิเคราะห์ราคาทอง
ราคาทองโลกในกรอบเวลา 4 ชั่วโมง มีการปรับฐานลง แต่ทว่ายังสามารถยืนเหนือแนวรับที่ระดับ 3,340 ดอลลาร์ จึงประเมินว่าราคาทองโลกกลับมาอยู่ในระยะ Sideway โดยมีแนวต้านที่ 3,375 ดอลลาร์
ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม
คืนนี้เวลา 19.30 น. สหรัฐฯ ประกาศดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปและขั้นพื้นฐาน เดือนมิ.ย. , ดัชนีการผลิตรัฐนิวยอร์ก เดือนก.ค. , เวลา 20.15 มีการแถลงของผู้ว่าการเฟด (นางมิเชลล์ โบว์แมน ) และ เวลา 23.45 การแถลงของผู้ว่าการเฟด (นายไมเคิล บาร์ )
ขอขอบคุณ : ฮั่วเซ่งเฮง







Comments are closed.