Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 26-02-24 วิเคราะห์โดย LHC

- Advertisement -

689

- Advertisement -

ราคาทอง 26 ก.พ.67

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

  • ราคาทองคำ Gold Spot สัปดาห์ที่ผ่านมาภาพรวมปรับตัวขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะในคืนวันศุกร์ ปิดตลาดปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 1.1%
  • ทางด้านกองทุน SPDR ขายลดปริมาณสวนทางกับราคาทองคำอย่างต่อเนื่อง

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

  • จีนปรับลดดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดีประเภท 5 ปี (5 Year – Loan Prime Rate) หรือดอกเบี้ยอ้างอิง สำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัยลงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 0.25% จาก 4.20% มาอยู่ที่ 3.95% โดยตั้งแต่ปี 2562 ที่เริ่มมีการใช้ LPR 5 ปี การปรับลดดอกเบี้ยดังกล่าวอยู่ที่ครั้งละ 0.05-0.15% ซึ่งการปรับลดรอบหลังสุดในเดือน มิ.ย. 2566 จากระดับ 4.30% มาอยู่ที่ 4.20%
  • รายงานล่าสุดของธนาคารโลก (World Bank) และกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ระบุว่าไทยเผชิญวิกฤตเยาวชนและประชากรวัยแรงงานขาดแคลนทักษะหรือมีทักษะทุนชีวิตต่ำกว่าเกณฑ์ (Threshold Level) ในสัดส่วนที่สูง โดยปัญหาดังกล่าวคาดว่าได้สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจสูงถึง 3.3 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 20.1% ของ GDP
  • สถาบันการเงินระหว่างประเทศ (IIF) เปิดเผยรายงาน Global Debt Monitor ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2024 โดยระบุว่า ในปี 2023 ยอดรวมหนี้ทั่วโลก (ทุกภาคส่วน) พุ่งสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 313 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในปีที่แล้วเพียงปีเดียวหนี้ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 15 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ
  • สถาบันจัดการกองทุนประเภท Quantitative Hedge Fund ของจีนออกมายอมรับถึงความล้มเหลวจากการเทรดแบบ Quant Trading หลังตลาดหุ้นจีนเผชิญความผันผวนมากที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์การซื้อ-ขาย เมื่อช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
  • สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กรรมการส่วนใหญ่ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเร็วเกินไปในการประชุมครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 30-31 มกราคม 2567 และกรรมการเฟดยังคงไม่มั่นใจว่าควรจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับปัจจุบันต่อไปอีกนานเท่าใด
  • ราคาโลหะอะลูมิเนียมในตลาดล่วงหน้าพุ่งขึ้นกว่า 2% ในวันนี้ (21 ก.พ.) หลังจากมีรายงานว่ามาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ที่สหรัฐจะบังคับใช้กับรัสเซียนั้นจะพุ่งเป้าไปที่การคว่ำบาตรโลหะอะลูมิเนียม ซึ่งทำให้ตลาดกังวลว่าอาจจะส่งผลกระทบต่ออุปทานโลหะชนิดนี้
  • เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐได้เตือนจีน ว่าสหรัฐและพันธมิตรจะเข้าดำเนินการหากจีนทุ่มสินค้าในตลาดโลก เพื่อพยายามแก้ปัญหาศักยภาพการผลิตทางอุตสาหกรรมที่มากเกินไปของจีน

- Advertisement -

ขอขอบคุณ : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More