Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 05-02-24 วิเคราะห์โดย LHC

- Advertisement -

480

- Advertisement -

ราคาทอง 5 ก.พ.67

ภาพรวมทิศทางราคาทอง

ราคาทองคำ Gold Spot สัปดาห์ที่ผ่านมาภาพรวมปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ท่ามกลางความผันผวนภายในสัปดาห์
ทางด้านกองทุน SPDR ขายลดปริมาณอย่างต่อเนื่องสวนทางกับทิศทางราคา โดยปีนี้ขายไปแล้วมากกว่า 3%

สรุปข่าวเด่น รายสัปดาห์

  • Kristalina Georgieva กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ Managing Director, International Monetary Fund (IMF) ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับทิศทางนโยบายดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ที่ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 4 ภายหลังการประชุมของคณะกรรมการกำกับนโยบายการเงิน (FOMC) ระหว่างวันที่ 30-31 มกราคมที่ผ่านมาว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว แต่ก็อดเตือนไม่ได้ว่า Fed ยังจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังรอบคอบอย่างมากในการประกาศชัยชนะต่อภาวะเงินเฟ้อ
  • ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกในวันศุกร์ (2 ก.พ.) โดยได้แรงหนุนจากการเปิดเผยผลประกอบการที่แข็ง
  • แกร่งของบริษัทจดทะเบียน และการเปิดเผยรายงานการจ้างงานที่สูงเกินคาดได้ช่วยหนุนความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจสหรัฐฯ แม้ลดความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเร็วๆ นี้
  • จีนซื้อทองคำ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2023 เหตุธนาคารกลางลดถือเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และนักลงทุนรายย่อยหวั่นเศรษฐกิจแย่-อสังหาฯ ทรุดแห่นำเงินเข้าหลบภัยในทองคำ โดยสภาทองคำโลกกล่าวว่า กองทุนรวมอีทีเอฟทองคำ ซึ่งอ้างอิงกับราคาทองคำ มีการไหลออก 244 ตัน ในปี 2023 เนื่องจากธนาคารกลางในยุโรปและสหรัฐอเมริกายังคงดำ เนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น ทองคำจึงมีความน่าดึงดูดน้อยลง เนื่องจากเป็นการลงทุนที่ไม่ได้รับดอกเบี้ยอย่างไร
  • ก็ตาม ในขณะที่นักลงทุนในยุโรปและสหรัฐอเมริกาขายทองคำ แรงซื้อในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งนำโดยจีนก็เป็นปัจจัยที่หนุนราคาทองคำ ในปีที่ผ่านมา
  • คณะกรรมการนโยบายการเงิน (MPC) ของธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติด้วยคะแนนเสียง 6-3 ในการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25% สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์
  • คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ย
  • ระยะสั้นที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุม ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในรอบกว่า 22 ปี อย่างไรก็ดีเฟดส่งสัญญาณว่ายังไม่มีแผนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเนื่องจากเงินเฟ้อยังคงอยู่สูงกว่าเป้าหมายของเฟด

- Advertisement -

ขอขอบคุณ : บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด

- Advertisement -

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More