Gold Around
ราคาทองคำ ข่าวสารและแนวโน้มราคาทองคำวันนี้

ราคาทองคำวันนี้ 04-04-24 วิเคราะห์โดย MTS Gold

- Advertisement -

388

- Advertisement -

ราคาทอง 4 เม.ย.67

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำแตะที่ระดับ 2,300 เหรียญวันนี้เป็นวันแรก เรียกได้ว่า ราคาทองคำทำ All Time High อย่างรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ ซึ่งจากเดิมคาดการณ์ว่าราคาทองคำจะแตะ ที่ระดับ 2,300 เหรียญในไตรมาส 3 หรือไตรมาส 4 ของปีนี้ ขณะที่ราคาทองไทยทำจุดสูงสุดใหม่เข้าใกล้ระดับ 40,000 บาทต่อบาททองคำได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน ท่ามกลางการซื้อเข้าอย่างหนาแน่นของบรรดากองทุนต่างๆ หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ออกมาแสดงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯว่ายังคงแข็งแกร่ง และการใช้นโยบายการเงินของเฟดในการปรับลดดอกเบี้ยน่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯมากนัก

นอกจากนี้ประธานเฟดจากหลายสาขาต่างคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ สำหรับภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า ยอดขายปลีกพื้นฐาน ภาคอสังหาริมทรัพย์ และภาคการผลิตยังคงออกมาแข็งแกร่ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่งอย่างมากเมื่อเทียบกับเศรษฐกิจของจีนซึ่งได้รับผลกระทบจากภาคอสังหาริมทรัพย์และญี่ปุ่นซึ่งค่าเงินเยนอ่อนค่าลงอย่างมากใกล้ระดับต่ำสุดในรอบหลายทศวรรษ ขณะที่ภาพรวมดัชนีดอลลาร์ยังคงแข็งค่าอย่างมากเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุล แม้ว่าจะอ่อนค่าลงเล็กน้อยจากเมื่อวานนี้เปิดที่ระดับ 104.77 จุด

ขณะที่เช้านี้อยู่ที่ 104.19 จุด ซึ่งเป็นที่น่าประหลาดใจอย่างมาก แม้ว่าดัชนีดอลลาร์จะแข็งค่าขึ้น แต่ราคาทองคำก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าภาพรวมของสกุลเงินเฟียต (Fiat) เมื่อเปรียบเทียบกับสินค้าโภคภัณฑ์อ่อนค่าลงอย่างมาก บ่งชี้ได้ว่าภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นทั่วโลกทำให้ภาพรวมของสินค้าโภคภัณฑ์ในปีนี้โดดเด่นขึ้น โดยเฉพาะทองคำซึ่งอยู่ในฐานะสินค้าที่เก็บมูลค่าได้ (Store of Value) สำหรับกองทุนทองคำ SPDR เมื่อวานนี้ซื้อเข้า 1.72 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 830.72 ตัน

- Advertisement -

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำยังคงอยู่ในลักษณะแนวโน้มทิศทางขาขึ้น Super Bullish โดยวันนี้คาดว่าราคาทองคำจะมีกรอบแนวรับอยู่ที่ 2,285 เหรียญ และแนวต้านอยู่ที่ 2,315 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนยังคงแนะนำให้ถือครองในระยะยาว และขายทำกำไรเป็นช่วงๆ และเข้าซื้อเมื่อราคาทองคำย่อตัวลง

สำหรับ Gold Online Futures คาดจะมีกรอบแนวรับ 2,315 เหรียญ และแนวต้าน 2,345 เหรียญ และ Gold Comex คาดจะมีกรอบแนวรับ 2,305 เหรียญ และแนวต้าน 2,335 เหรียญ ในส่วนของราคาทองไทยจะมีแนวรับระยะสั้นที่ 39,750 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้านที่ 40,200 บาท/บาททองคำ ภาพรวมราคาทองไทยยังคงปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วโดยราคาทองไทยทำจุดสูงสุดใหม่เข้าใกล้ระดับ 40,000 บาทต่อบาททองคำอยูที่ระดับ 39,950 บาทต่อบาททองคำในเช้านี้

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

ปิดสถานะ Long เพื่อทำกำไรบางส่วน ยังเน้นเทรดซื้อขายตามกรอบแนวโน้มทิศทางขาขึ้น และปิดทำกำไรตามรอบ เน้นเทรดระยะสั้นลง ระวังเเรงเทขายทำกำไร

- Advertisement -

– นักลงทุนที่ถือ Long Position

ทยอยปิดทำกำไรเป็นรอบๆ เน้นเทรดระยะสั้นลง รอจังหวะเปิดสถานะใหม่เมื่อราคาย่อตัว เฝ้าติดตามราคาทองคำระหว่างวัน

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

ยังไม่แนะนำให้ถือสถานะShort หากเปิดสถานะใหม่ควรรอเปิดสถานะบริเวณแนวต้าน และมีจุด Stop Loss ทุกครั้ง

ขอขอบคุณ : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS GOLD)

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More